Tài nguyên

[Review] sách Nhận diện thương hiệu, những điểm chạm thị giác

Ngọc Hoàn theo học chuyên ngành thiết kế đồ họa từ năm 2018. Ấy vậy mà cũng nhanh ghê giờ tính ra cũng 5 năm trôi qua rồi. Học tập và làm việc trong ngành thiết kế – ngành đòi hỏi sự sáng tạo cao vì vậy việc học hỏi nâng cao kiến thức, kỹ năng tay nghề là điều mà mình cần làm mỗi ngày.

Ấy vậy mà khi nhìn lại, mình nhận thấy rằng bản thân mình đã bỏ lỡ một kênh kiến thức rất hữu ích. Mình ước giá như có ai đó chia sẻ và nói cho mình biết những điều này từ khi mình bắt đầu theo học thiết kế.

nhận diện thương hiệu những điểm chạm thị giác

Phải đến năm 2 mình mới bắt đầu có thói quen tìm tòi và đọc sách – trước đây những ngày bé mình chỉ đọc truyện thanh có hình ảnh minh họa thôi vì hình ảnh minh họa giúp mình tập chung và say sưa hơn so với những cuốn sách toàn chữ. 

Sau này khi làm việc trong ngành thiết kế mình muốn tìm hiểu sâu hơn hiểu hơn. Mình đã chủ động tìm tòi những đầu sách về thiết kế đồ họa. Ngọc Hoàn nhận thấy có rất nhiều kiến thức mà nếu bạn đọc sách thì bạn sẽ biết chúng và ứng dụng sớm hơn. Thay vì bạn phải trải nghiệm thực tế  đủ nhiều và qua quá trình làm việc bạn mới có thể đúc rút ra chúng vì trên internet có rất ít nguồn chia sẻ.

nhận diện thương hiệu những điểm chạm thị giác

Mình thấy ở trong nước có khá ít đầu sách về ngành thiết kế đồ họa, một số đầu sách mình đã đọc như Xấu thế nào đẹp ra sao, bí kíp thẩm định thiết kế; Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng; Tạp chí Graphic Design (gồm 5 tập) và cuốn gần đây nhất mà mình đọc đó chính là cuốn ” Nhận diện thương hiệu những điểm chạm thị giác” của Riobook.

Tiện đây thì Ngọc Hoàn sẽ chia sẻ lại với bạn một số điểm mà mình nghĩ bạn cũng nên tham khảo cuốn sách về nhận diện thương hiệu này

Cuốn sách này phù hợp với ai?

nhận diện thương hiệu những điểm chạm thị giác

Với những bạn đang học và mới bắt đầu làm trong ngành thiết kế, đặc biệt trong lĩnh vực quản trị thương hiệu. Bên cạnh đó là Marketer cũng nên tham khảo ngay cuốn sách này.

Với những người đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành thiết kế thì có thể kiến thức trong cuốn sách này sẽ khá tổng quát và chưa được chuyên sâu cho lắm. Vì trong quá trình làm việc mọi người đã đút rút được những yếu tố mà sách đề cập.

nhận diện thương hiệu những điểm chạm thị giác

Tổng quan về sách nhận diện thương hiệu những điểm chạm thị giác

Cuốn sách gồm 4 chương:

Chương 1: Góc nhìn tổng quan

Với chương đầu tiên, sẽ cho bạn các nhìn tổng quan về thương hiệu là gì? Hệ thống nhận diện thương hiệu là gì? Thế nào là quản trị hệ thống nhận diện thương hiệu? Và tại sao cần quản trị hệ thống nhận diện thương hiệu?. Với những kiến thức nền tảng cơ bản nhất, nhưng chưa chắc trước đây bạn đã biết và hiểu đúng và đủ về nó. Qua đó giúp bạn hiểu rõ và đúng hơn hơn về thương hiệu và quản trị thương hiệu. 

nhận diện thương hiệu những điểm chạm thị giác

Chương 2: Quản trị các yếu tố nhận diện thương hiệu

Với chương 2, bạn sẽ biết đến các yếu tố trong hệ thống diện cũng như cách quản trị chúng sao cho hiệu quả nhất. Qua đó góp phần giúp thương hiệu xây dựng được những điểm chạm với khách hàng. 

  • Yếu tố nhận diện đặc thù như: Logo, gam màu thương hiệu, yếu tố đồ họa nhận diện
  • Yếu tố nhận diện bổ trợ như: Hình ảnh, chữ, bố cục

Khi bạn khám phá chương 2, Ngọc Hoàn tin chắc bạn sẽ có thêm những ý tưởng được vận dụng, xây dựng từ những yếu tố đồ họa nhận diện của thương hiệu. Điều này trước đây trong quá trình làm đồ án về nhận diện thương hiệu, cô giáo đã cho mình biết. Giờ khi đọc cuốn sách này và suy ngẫm lại mình phải thốt lên “Ồ những kiến thức hay như vậy mà mình không khám phá sớm”

nhận diện thương hiệu những điểm chạm thị giác

Chương 3: Ứng dụng linh hoạt các yếu tố nhận diện

Với chương này sẽ giúp bạn biết cách vận dụng linh hoạt các yếu tố nhận diện trong quá trình làm truyền thông cho thương hiệu. Có phải lúc nào cũng phải cứng nhắc áp dụng tất cả các yếu tố nhận diện cho các ấn phẩm thiết kế? Có phải lúc nào cũng cần sử dụng logo không? 

Chương 4: Thách thức

Kiến thức thực sự của bạn là khi bạn hiểu và vẫn dụng được nó

Với chương cuối cùng này là phần những thử thách khá thú vị, giúp bạn vẫn dụng những kiến thức từ các chương trước để chọn lựa những ấn phẩm đang sử dụng đúng các yếu tố nhận diện thương hiệu. 

Một số chia sẻ cá nhân 

Là một Agency hoạt động trong lĩnh vực truyền thông có thể nhận thấy Rio Creative rất quan tâm tới trải nghiệm đọc của người đọc. Cuốn sách được thước kế với kích thước khoảng A5 nhỏ xinh dễ dàng bỏ túi. Bố cục chương, đoạn rành mạch, rõ ràng, có nhiều khoảng nghỉ giúp bạn đọc tập chung và mãn nhãn với từng trang sách.

nhận diện thương hiệu những điểm chạm thị giác

Sách được in màu 100%, thêm vào đó ngoài bố cục các đoạn rất rành mạch Rio đã lồng ghép rất nhiều hình ảnh minh họa trực quan từ những ấn phẩm nhận diện thương hiệu của các thương hiệu nổi tiếng và cả những ấn phẩm của khách hàng mà Rio trực tiếp thực hiện. Qua đó bạn đọc sẽ không cảm thấy nhàm chán.

Đặc biệt cuối mỗi chương sẽ có phần Note dành riêng cho bạn. Bạn đã đút rút được gì, điều gì làm bạn ấn tượng khi phám phá mỗi chương? Hãy note lại nhé để cuốn sách thực sự là của bạn.

nhận diện thương hiệu những điểm chạm thị giác

Đây là một cuốn sách hay và đáng đọc đặc biệt với các bạn đang học và bắt đầu làm trong ngành thiết kế. Ngọc Hoàn tin chắc rằng khi khám phá hết các chương trong cuốn Nhận diện thương hiệu, những điểm chạm thị giác bạn sẽ biết được kiến thức nền tàng của nhận diện thương hiệu cũng như cách quản trị hệ thống nhận diện thương hiệu và cuối cùng có thể vận dụng một cách linh hoạt các yếu tố nhận diện thương hiệu trong các ấn phẩm truyền thông của thương hiệu góp phần tạo và gắn kết thương hiệu với khách hàng qua những điểm chạm.

Chúc bạn một ngày tốt lành!

Ngọc Hoàn Design

0 Bình luận
Tác giả Ngọc Hoàn
Ngọc Hoàn

Ngọc Hoàn

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã bạn ghé thăm blog của Ngọc Hoàn. Nếu bạn có câu hỏi, đừng ngần ngại để lại cho mình, mình sẽ giải đáp sớm nhất cho bạn nhé!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận