Kinh nghiệm

Không biết vẽ học thiết kế đồ họa được không? Nên bắt đầu từ đâu

Một số câu hỏi mình nhận được rất nhiều từ các bạn, rằng “liệu mình không biết vẽ có thể học thiết kế đồ họa được không?”, ” Em vẽ không đẹp thì học thiết kế đồ họa có khó không?” ” Chị ơi em muốn học theo ngành của chị mà em không biết vẽ tay có sao không ạ”,… rất nhiều câu hỏi xoay quanh việc không biết vẽ tay/ vẽ tay không đẹp thì có ảnh hưởng gì đến việc theo học thiết kế đồ họa hay không?

Không biết vẽ có học thiết kế đồ họa được không?

Ngọc Hoàn nghĩ mình nên viết một bài chia sẻ nhỏ dành tặng các bạn để có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc không biết vẽ học thiết kế đồ họa được không?

Vậy Không biết vẽ học thiết kế đồ họa được không?

Ngọc Hoàn theo học ngành thiết kế đồ họa từ khi vừa tốt nghiệp cấp 3 (cuối năm 2018). Từ khi đưa ra quyết đinh theo học ngành này tới khi xuống Hà Nội nhập học chỉ khoảng hơn 2 tháng. (Trước đây mình đăng ký học An toàn thông tin những vì một số lý do cá nhân nên mình đã gác lại và chuyển hướng qua học thiết kế đồ họa). Vì thời gian thay đổi ngành học đột ngột nên mình cũng khá là lo lắng. Rất nhiều câu hỏi trong đầu mình khi đó.

không biết vẽ có thể học thiết kế đồ họa?

Liệu mình có theo học được ngành này không?

Mình không biết vẽ có học theo học được không?

Học thiết kế đồ họa bao lâu mình có thể xin làm việc được?

Còn vô vàn câu hỏi trước khi lựa chọn theo học thiết kế đồ họa, những lỗi lo sợ lớn nhất của mình khi đó cũng như các bạn vậy, lo sợ không biết vẽ học thiết kế đồ họa có được không???

vẽ không đẹp có học thiết kế đồ họa được không?

Mình cũng đã phải loay hoay tốn khá nhiều thời gian để tìm lời giải đáp trên internet. Và giờ đây khi đã trở thành một designer, qua trải nghiệm học tập và làm việc thực tế của bản thân mình cũng như các bạn theo học thiết kế đồ họa cùng mình. Mình sẽ đưa ra một số góp ý cho bạn để bạn có thể đưa ra quyết định theo học ngành thiết kế đồ họa hay không? Khi các bạn không biết vẽ nhé!

thiết kế đồ họa trên phần mềm

Việc các bạn không biết vẽ, sẽ không ảnh hướng quá nhiều trong quá trình theo học thiết kế đồ họa. Vì phần lớn là sẽ thực hiện triển khai vẽ trên phần mềm thiết kế trên máy tính như Photoshop, illustrator, indesign,… Tuy nhiên nếu các bạn có khả năng vẽ tay tốt sẽ giúp ích trong quá trình phác thảo ý tưởng. Dễ chuyển những ý tưởng thành những hình ảnh minh họa cụ thể hơn, trước khi tiến hành thiết kế trên máy. 

Trước đây, Ngọc Hoàn cũng không biết vẽ tay, những qua quá trình học tập rèn luyện khả năng vẽ tay của mình cũng được cải thiện hơn theo thời gian. Mình tin chắc rằng nếu bạn rèn luyện kỹ năng vẽ mỗi ngày thì chắc chắn bạn sẽ biết vẽ.

Vậy không biết vẽ nên làm gì để có thể theo học Thiết kế đồ họa?

không biết vẽ, sẽ không ảnh hướng quá nhiều

Thật may nắm nếu bạn có năng khiếu về nghệ thuật, đó có thể là điểm cộng giúp bạn tự tin hơn trong việc lựa chọn theo học và làm việc trong ngành thiết kế. Nhưng nếu không có năng khiếu nghệ thuật mà vẫn thích theo học thiết kế đồ họa thì bạn cần làm gì? Ngọc Hoàn sẽ góp ý cho bạn ngay nhé

1. Hãy tin và quyết tâm với chính lựa chọn của bản thân

Mình thấy rất nhiều bạn theo học ngành thiết kế đồ họa bỏ dở giữa chừng vì thờ ơ với chính lựa chọn của bản thân. Cuộc sống này là của bạn, nên hãy có trách nhiệm với chính bản thân mình đầu tiên. Đã lựa chọn làm gì thì hãy quyết tâm tới cùng. Đừng hời hợt, lửa vời chỉnh có tốn thời gian và không có được kết quả mong đợi đâu.

tin và quyết tâm với chính lựa chọn của bản thân

2. Làm chủ công cụ, phần mềm thiết kế

Khi theo học thiết kế đồ họa bạn sẽ được làm quen với các công cụ thiết kế được sử dụng phổ biến như:

  • Photoshop ( chỉnh sửa ảnh, thiết kế những ấn phẩm kích thước không quá lớn, giao diện web, giao diện ứng dụng…)
  • illustrator (Đồ họa vector, thiết kế ấn phẩm với kích thước từ nhỏ –> lớn, vẽ hình minh họa,…)
  • indesign (Dàn trang sách, báo, tạp chí,…để in ấn)
  • Premiere (Biên tập, chỉnh sửa dụng video,…)
  • After effects (Tạo hiệu ứng phim ảnh, đồ họa chuyển động
  • Lightroom (Quản lý và chỉnh sửa hình ảnh – các bức ảnh chụp)

phần mềm thiết kế đồ họa

Tùy thuộc vào định hướng nghề nghiệp của bạn, bạn có thể chuyên sâu một vài phần mềm nhất định.

Ví dụ bạn muốn trở thành một Video editor bạn có thể lựa chọn học ( Premiere, After effects, illustrator, Photoshop)

Ví dụ bạn muốn làm cho các báo, tạp chí có thể lựa chọn học ( indesign, illustrator, Photoshop)

Hay đơn giản bạn muốn học để tạo ra những ấn phẩm như card vist, Poster, banner, tờ rơi, tờ gấp, background sự kiện,… bạn có thể lựa chọn học ( Photoshop, illustrator)

3. Nắm được các nguyên tắc cơ bản trong thiết kế

Việc nắm được các nguyên tắc cơ bản trong thiết kế như: đường kẻ, tỉ lệ kích thước các đối tượng, màu sắc, sự lặp lại, tính đối xứng, tính cân bằng, hệ thống cấp bậc, độ tương phản,… sẽ giúp bạn biết cách vẫn dụng một cách linh hoạt các nguyên tắc thiết kế để tạo ra những bản thiết kế đẹp mang lại hiệu quả truyền thông cao hơn.

nhận diện thương hiệu những điểm chạm thị giác

Bạn có thể tìm hiểu các nguyên tắc này trên internet hoặc qua sách, tạp chí về thiết kế. Một vài đầu sách bạn có thể tham khảo như: Xấu thế nào đẹp ra sao, Tạp chí Graphic, nghệ thuật đánh cắp ý tưởng, nhận diện thương hiệu những điểm chạm thị giác

4. Xây dựng tư duy thẩm mỹ tốt

Đây là một yêu tố quan trọng không chỉ ngày một, ngày hai mà có được. Tư duy thẩm mỹ đòi hỏi sự tích lũy theo thời gian từ quá trình học, làm việc thực tế. Qua quá hình thành, rèn dũa và tích lũy liên tục bạn sẽ cảm nhận được bản thiết kế đang gặp vấn đề gì và nên khắc phục ra sao.

5. Xây dựng tính tự học

trang web tham khảo chuyên dụng cần cho design

Ngoài việc học trên trường hoặc  học tại các trung tậm. Bạn có thể hoàn toàn tự học thiết kế đồ họa ngay tại nhà. Hiện nay rất nhiều nguồn tài nguyên bạn có thể tham khảo, giúp ích rất nhiều trong quá trình học thiết kế đồ họa. Ngoài việc học lý thuyết bạn cần thực hành nhiều để có thể nâng cấp kỹ năng thiết kế từng ngày. Bạn có thể tham khảo thêm những website dành cho designer đây là nguồn tài nguyên hữu ích khi bạn học tập và làm việc trong ngành thiết kế.

6. Có kỷ luật và thái độ làm việc chuyên nghiệp

Có kỷ luật và thái độ làm việc chuyên nghiệp

Theo học thiết kế đồ họa, bạn có nhiều lựa chọn nghề nghiệp như làm văn phòng hay làm freelancer không gò bó về thời gian, không gian làm việc. Tuy nhiên bạn cần tính kỷ luật và thái độ làm việc chuyên nghiệp để có thể thực hiện đúng tiến độ công việc, dự án bàn giao cho khách. Với những người có kỷ luật và làm việc chuyên nghiệp cơ hội việc làm, cơ hội thăng tiến luôn mở rộng với họ.

Vậy là Ngọc Hoàn vừa chia sẻ tháo gỡ nút thắt về việc “Không biết vẽ học thiết kế đồ họa được không?”. Đồng thời chia sẻ bạn nên làm gì để có thể theo học Thiết kế đồ họa? Rất mong những chia sẻ của Ngọc Hoàn sẽ giúp ích cho bạn trên quá trình theo đuổi ngành thiết kế đồ họa.

Chúc bạn một ngày tốt lành!

Ngọc Hoàn Design

2 Bình luận
Tác giả Ngọc Hoàn
Ngọc Hoàn

Ngọc Hoàn

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã bạn ghé thăm blog của Ngọc Hoàn. Nếu bạn có câu hỏi, đừng ngần ngại để lại cho mình, mình sẽ giải đáp sớm nhất cho bạn nhé!

Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thiên Nhân
Thiên Nhân
1 năm trước

Em rất tâm đắc bài viết này. Cảm ơn chị Ngọc Hoàn đã chia sẻ em có động lực theo học thiết kế vì khoản vẽ em khá yêu nên lo ngại