Kinh nghiệm

Đồ án Thiết kế đồ họa bảo vệ tốt nghiệp – Hướng dẫn chi tiết

Bạn đang gặp khó khăn khi chuẩn bị làm đồ án thiết kế đồ họa nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu? Bạn đừng quá lo nhé vì hôm nay Ngọc Hoàn ở đây để chia sẻ và tháo gỡ những khó khăn trong quá trình làm đồ án tốt nghiệp cho bạn.

đồ án thiết kế đồ họa tốt nghiẹp ngọc hoàn design

Sau khi kết thúc chương trình học và thực tập tại doanh nghiệp các bạn sẽ có khoảng 3 – 4 tháng chuẩn bị làm đồ án tốt nghiệp. Để có thể tham gia bảo vệ đồ án tốt nghiệp trước hội đồng chấm thi gồm thầy cô và đại diện một số doanh nghiệp đến tham dự. 

Ngọc Hoàn cũng đã trải qua quãng thời gian đó, cho nên mình thấu hiểu sâu sắc những khó khăn và sự hoang mang mà các bạn sinh viên sẽ gặp phải  trong quá trình làm đồ án tốt nhiệp. 

đồ án thiết kế đồ họa tốt nghiệp

Ngọc Hoàn rất mong muốn thực hiện một bài chia sẻ quá trình mình làm đồ án tốt nghiệp để các bạn sinh viên có cái nhìn tổng quát, cũng như hướng thực hiện làm sao cho tiết kiệm thời gian mà vẫn mang lại hiệu quả cao. Điều mà trước đây Ngọc Hoàn phải dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu trong quá trình làm đồ án tốt nghiệp.

Không để các bạn chờ lâu nữa, ngay bây giờ mình sẽ chia sẻ các bước cần làm trong quá trình làm đồ án thiết kế đồ họa một cách chi tiết và dễ hiểu nhất

Để có thể cập nhật những bài chia sẻ bổ ích về thiết kế đồ họa một cách nhanh chóng nhất, bạn hãy thường xuyên ghé thăm Ngọc Hoàn tại Blog Blog thiết kế đồ họa nhé!

Đồ án thiết kế đồ họa – Hướng dẫn làm chi tiết

Đồ án thiết kế đồ họa

1. Chọn đề tài thiết kế cho đồ án

Trong quá trình học sẽ có rất nhiều đề tài mà các bạn có thể chọn để đưa vào làm đồ án tốt nghiệp ví dụ như:

 • Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu: (Thiết kế nhận diện thương hiệu cơ bản và Thiết kế nhận diện hệ thống bán lẻ – Nếu thương hiệu đó có hệ thống cửa hàng bán sản phẩm)
 • Dựng phim ngắn: Lựa kịch bản, phân tích kịch bản, dựng phân cảnh, quay phim, hậu kỳ và hoàn chỉnh phim, dựng poster phim…
 • Nhiếp ảnh: Lên ý tưởng bộ ảnh, chụp ảnh, xử lý ảnh, tạo album, dựng video ảnh, thiết kế poster, vé mời cho buổi triển lãm ảnh, dựng 3D một vài góc triển lãm…

-> Ngọc Hoàn đã lựa chọn đề tài thiết kế bộ nhận diện thương hiệu để đưa vào làm đồ án tốt nghiệp của mình

Đồ án thiết kế đồ họa bộ nhận diện thương hiệu

2. Lên bảng tổng quan làm đồ án thiết kế đồ họa

Giống như ngày trược học tập làm văn, trước tiên chúng ta cần làm dàn ý và từ dàn ý đó phát triển thành bài viết. Ngọc Hoàn cũng áp dụng cách này để tổng quá những mục cần làm đồ án.bảng kế hoạch làm đồ án thiết kế đồ họa

Mình sử dụng Google để lên bảng kế hoạch tổng quát. Gồm các sheet như:

 • Sheet: Tổng quan về đồ án – Tại đây mình sẽ Note các bước, các ấn phẩm thiết kế cần làm cho thương hiệu
 • Sheet: Link tài nguyên thiết kế – Tại đây mình sẽ note các nguồn tài nguyên phục vụ trong quá trình làm đồ án (như Link ảnh sản phẩm, Link ảnh người mẫu, Link video tham khảo,…)
 • Sheet: Link mock up – Tại đây mình sẽ Note các Link mock up các ấn phẩm sau khi thiết kế

bảng kế hoạch làm đồ án thiết kế đồ họa ngọc hoàn

bảng kế hoạch làm đồ án thiết kế đồ họa ngọc hoàn hướng dẫn chi tiết

Sau khi bạn đã có một khung kế hoạch cơ bản như vậy bạn có thể đặt cho mình các mốc thời gian hoàn thành các mục trong bảng Tổng quan về đồ án.

Bạn có thể tham khảo những website dành cho Designer chắc chắn đây là nguồn tài nguyên giúp ích bạn hoàn thành đồ án thiết kế đồ họa của mình đấy!

3. Hướng dẫn các bước thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Ngọc Hoàn sẽ lấy đồ án thiết kế đồ họa của mình để làm ví dụ cho các bạn dễ hình dung. Đồ án tốt nghiệp được hội đồng chấm thi đánh giá cao với số điểm Ngọc Hoàn nhận được là 10, 9, 9 (Tổng điểm 9.3 cho đồ án thiết kế đồ họa). Và mình sẽ chia sẻ cho các bạn những bước tiến hành làm đồ án để các bạn cũng sẽ có được những kết quá mong muốn nhé!

Đồ án thiết kế đồ họa bộ nhận diện thương hiệu chuỗi mỹ phẩm Hàn Quốc Hana Shop

3. 1 Nghiên cứu chung

 • Lý do chọn đề tài
 • Nguồn gốc của mỹ phẩm
 • Một số thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng
 • Tham khảo logo về mỹ phẩm
 • Nghiên cứu tâm lý khách hàng và đối tượng khách hàng, chiến lược kinh doanh
 • Định nghĩa về thương hiệu
 • Nghiên cứu, tham khảo các mẫu TVC video
 • Nghiên cứu phối cảnh 3D
 • Nghiên cứu các mẫu thiết kế và thi công của cửa hàng mỹ phẩm

–> Trên đây là những mục cần nghiêm cứu, tìm hiểu trước khi bắt tay vào thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

3.2 Triển khai ý tưởng và phác thảo thiết kế

Đồ án thiết kế đồ họa bộ nhận diện thương hiệu chuỗi mỹ phẩm Hana Shop

Sau khi đã có tên thương hiệu, ngành nghề của thương hiệu bạn note các ấn phẩm trong bộ nhận diện thương hiệu bạn muốn xây dựng.

 • Thiết kế nhận diện thương hiệu cơ bản:

      – Nhận diện thương hiệu văn phòng: thiết kế logo , card visit, tiêu đề thư, Hóa đơn, thẻ nhân viên, đồng phục nhân viên, portfolio, phong bì thư, kẹp tài liệu.

      – Nhận diện thương hiệu sản phẩm ngoài trời: Băng rôn, biển quảng cáo ngoài trời, biển hiệu đại lý, biển hiệu trước văn phòng

      – Nhận diện thương hiệu marketing: Catalogue, brochure, tờ rơi, website, video quảng cáo, xe oto trở hàng, landing page quảng cáo cho các chiến dịch năm mới, valentine, 8/3, 20/10, 20/11,…

 • Thiết kế nhận diện hệ thống bán lẻ: Biển cửa hàng, Standee, Poster, Dù, Nón, Tờ rơi, tờ gấp, Brochure, Tent card, Hanger, Wobbler, móc khóa, túi,…

– Sau khi đã nghiên cứu tổng quát, khi thiết kế từng ấn phẩm bạn cũng nên tham khảo các thiết kế trong lĩnh vực bạn làm để có thể tích góp, tổng họp những ý tưởng hay góp phần giúp thiết kế của bạn tốt hơn.

Có tên thương hiệu bạn cần chọn màu sắc cho thương hiệu và tiến hành thiết kế các ấn phẩm đã liệt kê theo các mục trên.

(Bạn có thể tham khảo những thương hiệu lớn sử dụng font chữ gì cho Logo)

– Sau khi lên ý tưởng và thiết kế xong logo, bạn nên gửi cho giáo viên hướng dẫn mình để cô góp ý thêm để hoàn thiện hơn logo. Sau khi đã chốt được logo ứng ý bạn mới tiến hành thiết kế các ấn phẩm tiếp theo như card visit, kẹp hồ sơ, profile,…

đồ án thiết kế đồ họa xin góp ý giáo viên

Cũng như vậy sau khi thiết kế các ấn phẩm Thiết kế nhận diện thương hiệu cơ bản/ hiết kế nhận diện hệ thống bán lẻ bạn gửi lại cô giáo hướng dẫn để cô góp ý thêm giúp hoàn thiện hơn đồ án của bạn nhé!

3.3 Mock up các ấn phẩm đã làm trong đồ án thiết kế đồ họa

đồ án thiết kế đồ họa mock up phong bì thư

Để thiết kế được trình bày một cách đẹp mắt các bạn hãy mock up các ấn phẩm mình đã thiết kế. Việc tìm và lựa chọn những mẫu mock up đẹp và phù hợp với các ấn phẩm của mình cũng rất quan trọng nên các bạn lưu ý nhé.

Ngọc Hoàn đã dành khá nhiều thời gian để chọn ra những mẫu mock up phù hợp với màu sắc thương hiệu và các ấn phẩm của mình.

4. Hướng dẫn viết quyển đồ án tốt nghiệp

 • Trang bìa theo mẫu của trường
 • Lời cảm ơn
 • Mục lục
 • Trình bày nội dung các mục: nghiên cứu chung, triển khai và phác thảo thiết kế và mock up
 • Cuối cùng là tổng kết

5. Làm slide thuyết trình

Bạn có thể đưa vào Slide thiết trình những ấn phẩm bạn đã thực hiện, nguồn cảm hứng mà bạn chọn làm đề tài này.

Bạn có thể tạo một templates Slide thuyết trình riêng cho thương hiệu của mình.

6. In ấn phẩm để trưng bày

Để cho buổi bảo vệ đồ án được đánh giá cao bạn nên in một số ấn phẩm để hội đồng chấm thi có thể hình dung rõ nhất tính ứng dụng thực tiện của bộ nhận diện thương hiệu này như thế nào

Một số ấn phẩm cần in như: Standee, Poster, Brochure, Profile, thẻ nhân viên, card visit, cốc, áo, móc khóa lưu niệm bạn có thể dùng tặng cho hội đồng chấm thi.

Trên đây là một số chia sẻ các bước thực hiện làm đồ án thiết kế đồ họa. Ngọc Hoàn rất mogn những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho các bạn sinh viên chuẩn bị làm đồ án tốt nghiệp. Chúc các bạn sẽ có cho mình đồ án tâm huyết ấn tượng và đạt kế quả tốt trong đợt bảo vệ đồ án tốt nghiệp tới nhé!

Chúc các bạn một ngày tốt lành!  Love you <3

0 Bình luận
Tác giả Ngọc Hoàn
Ngọc Hoàn

Ngọc Hoàn

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã bạn ghé thăm blog của Ngọc Hoàn. Nếu bạn có câu hỏi, đừng ngần ngại để lại cho mình, mình sẽ giải đáp sớm nhất cho bạn nhé!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận