Kinh nghiệm

Bật mí cách nâng cấp kỹ năng thiết kế đồ họa hiệu quả

Chào bạn! ngày chủ nhật hôm nay của bạn thế nào?

Hôm nay mình đã tham dự và chúc mừng lễ tốt nghiệp của một người bạn. Hình ảnh các bạn cử nhân với những nụ cười rạng rỡ cùng không khí hân hoan của buổi lễ tốt nghiệp dường như khơi gợi lại trong mình những khoảnh khắc, khoảng thời gian khi mình còn là sinh viên. Mình đã sống, học tập và làm việc hết mình để có được những cơ hội, công việc mà mình yêu thích.

Ngọc Hoàn tại HHT

Giờ cũng khá muộn gần 22h, mình muốn dành một chút thời gian để tâm sự và chia sẻ cùng các bạn mình đã học và làm những gì để nâng cấp kỹ năng thiết kế đồ họa từng ngày. Mình sẽ rất vui nếu những chia sẻ của mình giúp cho các bạn có thêm cách học hiệu quả trong ngành thiết kế.

Hy vọng bạn sẽ ghé thăm Blog thiết kế đồ họa của Ngọc Hoàn thường xuyên để có thể cập nhật sớm nhất, những chia sẻ hữu ích từ mình nhé!

1. Mình luôn tận dụng tối đa thời gian trên lớp 

Ngọc Hoàn cùng thầy cô

Tại sao mình lại nói vậy? Với bản thâm mình, mình rất quý trọng những khoảng thời gian trên lớp. Đây là khoảng thời gian mình được gặp trực tiếp thầy cô. Khi có những phần ở nhà hoặc trên lớp mình chưa lắm được, mình tìm kiếm trên google nhưng vẫn chưa thỏa mãn được những khúc mắc đó, thì mình có thể trao đổi nhờ thầy cô hỗ trợ, hướng dẫn trực tiếp luôn. 

Khi mình học và thực hành ngay tại lớp, thầy cô sẽ xem nhận xét, góp ý giúp mình hoàn thiện bản thiết kế tốt hơn.

2. Học hỏi thêm trên các nguồn miễn phí và trả phí

học qua nguồn miễn phí và trả phí

Nhiều khi chúng ta thường dành quá nhiều thời gian cho những trang MXH, lướt chúng trong một cách vô thức. Vậy tại sao bạn không dành thời gian đó để học thêm những cái mới có ích cho ngành học của mình. Mình tham gia vào các group, theo dõi các fanpage về thiết kế trong và ngoài nước, trên đó các anh chị cùng ngành chia sẻ rất nhiều video, bài post hay về thiết kế qua đó hình học hỏi được rất nhiều điều mới.

Ví dụ khi các bạn xem nhiều, các bạn sẽ biết cùng một mục đích cuối cùng là tách nền nhưng có rất nhiều cách làm khác nhau, mỗi cách sẽ phù hợp, hữu ích hơn cho những trường hợp khác nhau. Bạn xem nhiều, thực hành nhiều sẽ hình thành kỹ năng xử lý nhanh hơn.

Học làm theo video hướng dẫn 

Học thiết kế qua video
Học thiết kế qua video

Khi còn là sinh viên năm nhất, ngoài những bài tập thực hành được thầy cô giao về nhà. Mình thường chủ động tìm những video dậy thiết kế trên Youtube để học và thực hành theo như thiết kế poster nhà hàng, poster giới thiệu sản phẩm mỹ phẩm,…. Chung quy lại sẽ có những ngành như: Đồ ăn/đồ uống, làm đẹp/mỹ phẩm, thời trang, công nghệ, giáo dục,… mỗi ngành ngành có những đặc tính khác nhau. Mình sẽ học và thực hành theo video hướng dẫn cách làm các ấn phẩm cho từng ngành. Từ đó mình rút ra được với những ngày ngành này mình nên sử dụng những tông màu gì? Những font chữ như thế nào? để phù hợp với đặc tính của từng ngành khác nhau

Xem và thực hành làm lại những ấn phẩm mà bạn thích, bạn ấn tượng

học làm lại những ấn phẩm yêu thích

Khi mình lướt MXH, mình sẽ thấy những quảng cáo của các nhãn hàng thiết kế rất bắt mắt, mình thực sự bị thu hút bởi chúng. Mình rất tò mò cách các nhãn hàng tạo ra những ảnh quảng cáo ấn tượng như vậy. Mình sẽ lưu lại và thực hành làm lại chúng. Và trong quá trình đó, sẽ có những ý tưởng mới chợt nảy sinh ra trong đầu mình. Và mình sẽ note lại và làm thêm những ấn phẩm với những ý tưởng của riêng mình.

Tham gia clb Art Club của khoa mình theo học

Nhờ việc tham gia clb đã giúp mình được các anh chị khóa trước chỉ bảo và hướng dẫn rất nhiều. Việc chủ động học và hỏi các anh chị cũng giúp cho mình tích lũy được khá nhiều kiến thức mới và sớm hơn. 

Hướng dẫn các em khóa dưới môn photoshop

Và sau này tiếp bước anh chị, mình đã hướng dẫn và chia sẻ những kiến thức, những điều mình biết cho các em khóa dưới. Đó cũng là một cách rất hữu ích vừa giúp các em và vừa giúp mình ôn tập lại những kiến thức mình đã học.

Học theo khóa học trả phí

Mình luôn tìm tòi học hỏi để biết nhiều hơn mỗi ngày. Gần cuối năm nhất,mình có mua 1 khóa học online khoảng 499k để học thử. Qua khóa học mình đã học và biết thêm rất nhiều kiến thức bổ ích về tư duy cũng như kỹ năng thiết kế và một số kiến thức về in ấn mà trước đây mình chưa biết đến. 

Nhờ việc tập trung cao độ học trên lớp kết hợp với việc chủ động tự học của bản thân, thì cuối năm nhất mình đã có thể nhận những job đơn giản như thiết kế banner, poster, cardvisit, background,… đâu đó 300k- 500k/ 1 ấn phẩm. Thực sự khi đó mình rất là vui vì sau 1 năm theo học ngành thiết kế đồ họa, mình có thể kiếm được những đồng tiền đầu tiên từ chính kiến thức và kỹ năng tay nghề của mình. Mình đã dành những số tiền đầu tiên mình kiếm được để mua những món quà dành tặng cho bố mẹ mình <3.

Quan trọn hơn là khách hàng của mình, những người sử dụng sản phẩm, dịch vụ của mình đều có phản hồi rất tích cực. Và đều quay lại đặt mình những thiết kế sau này. Như một nguồn động lực vô cùng to lớn để mình tạo ra những sản phẩm tốt hơn mỗi ngày.

3. Tận dụng các nguồn tài nguyên thiết kế

Những website cung cấp nguồn tài nguyên chất lượng, miễn phí dành cho dân thiết kế bạn cần biết phải kể đến như: Freepik,Flaticon, Behance,Pinterest,Adobe color,Pngtree,… bạn có thể xem chi tiết tại: Những Website hữu ích dành cho Designer

4. Làm việc, trải nghiệm công việc thực tế trong doanh nghiệp

Đến đầu năm 2 khi thời gian học trên lớp rút xuống chỉ còn học 1 buổi thay vì học 2 buổi như năm nhất. Mình đã dành khoảng thời gian đó để đi xin làm thêm Part time trong doanh nghiệp. Vì mình muốn học hỏi và trải nghiệp và được thiết kế nhiều hơn, đưa những sản phẩm mình thiết kế ứng dụng trong cuộc sống. Và mình muốn có nguồn thu nhập của riêng mình, để có thể tự lo cho bản thân vì mình luôn muốn hướng tới độc lập tài chính một cách sớm nhất. 

Thực sự qua quá trình làm việc thực tế tại doanh nghiệp là khoảng thời gian rất là hưu ích. Mình được làm thực tế và được các anh chị cùng ngành hướng dẫn từ những lưu ý nhỏ nhất. Cùng với đó mình có nhiều cơ hội làm việc, trao đổi với nhiều khách hàng hơn, mình được lắng nghe nhiều hơn về những yêu cầu mà sản phẩm họ mong muốn. Qua những lần làm việc như vậy mình không chỉ được học hỏi thêm về thiết kế mà ngoài ra những kỹ như năng trao đổi, đàm phán với khách hàng, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng nắng nghe, phản biện,… của hình cũng được cải thiện đáng kể.

Mình luôn làm hết sức với nhiệt huyết của tuổi trẻ, có những hôm tự mình ở lại đến 8-9h tối để hoàn thành công việc. Thực sự lúc đó mình không hề thấy mệt chút nào, vì mình đang làm công việc mình yêu thích và qua đó bản thân mình tốt hơn từng ngày.

Và tất nhiên điều gì cũng phải đánh đổi. Khi mình chưa có nhiều kiến thức, kỹ năng kinh nghiệm, mình đã xem mình đang có điều gì, mình có sức khỏe, sức trẻ, sự ham học hỏi, và khao khát tốt hơn từng ngày và mình đã tận dụng những điểm mạnh, những điều mình đang có để cả thiện và nâng cấp kỹ năng của mình.

Với những cố gắng, những điều mình làm, cống hiến cho doanh nghiệp đến đầu năm 3 mình đã ký hợp đồng full time và mình có trao đổi với doanh nghiệp mức lương mình mong muốn tại thời điểm đó và doanh nghiệp hoàn toàn đồng ý. 

Các bạn thấy đó chỉ cần lỗ lực hết sức mình thì chắc chắn mọi sự cố gắng đều được đến đáp xứng đáng <3

Trên đây là một vài chia sẻ về cách mình học và nâng cấp kỹ năng thiết kế đồ họa mỗi ngày. Rất vui nếu những chia sẻ của mình sẽ giúp cho bạn có động lực hơn trên con đường bạn đang đi!

0 Bình luận
Tác giả Ngọc Hoàn
Ngọc Hoàn

Ngọc Hoàn

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã bạn ghé thăm blog của Ngọc Hoàn. Nếu bạn có câu hỏi, đừng ngần ngại để lại cho mình, mình sẽ giải đáp sớm nhất cho bạn nhé!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận